Home ข้อคิด อยากให้ลูกได้ดี ต้องเลี้ยงลูกแบบคนจน สอนให้อดทนต่อความลำบาก

อยากให้ลูกได้ดี ต้องเลี้ยงลูกแบบคนจน สอนให้อดทนต่อความลำบาก

อยากให้ลูกได้ดี ต้องเลี้ยงลูกแบบคนจน สอนให้อดทนต่อความลำบาก

พ่อแม่หลายท่าน เคยผ่านความยากลำบากมาไม่น้อยกว่าจะมีวันนี้ คนเคยลำบากมาก่อนหลายคน พยายามเลี้ยงลูกให้สบายที่สุด อยากได้อะไรก็ต้องได้ ต้องมีมากกว่าเพื่อนวัยเดียวกัน เพื่อนมีกระเป๋าใหม่ต้องมีใหม่กว่าเพื่อน อยากกินอะไรก็ต้องได้กิน เลี้ยงลูกแบบเทวดา ด้วยความคิดผิดๆ ที่ว่า

“ไม่อยากให้ลูกลำบากเหมือนเราตอนเด็ก”

เมื่อคุณเลี้ยงลูกแบบไข่ในหินเช่นนี้ ลูกของคุณเองนั่นแหละที่จะเดือดร้อนมากที่สุด จนตอนนี้มีโรคใหม่บัญญัติขึ้นนั่นคือ “โรคไม่รู้จักความลำบาก” โรคใหม่ที่เกิดขึ้นกับเด็กในปัจจุบัน

โดยเกิดจากพ่อแม่ไม่สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกตั้งแต่ยังเล็กๆ ไม่ได้ให้ลูกออกไปเผชิญโลกของความจริงที่ว่า ในชีวิตคนเราจะรวยหรือจน ทุกคนก็ต้องพบกับความลำบากกันทั้งนั้น ไม่มีหรอกคนที่จะสบายไปตลอดชีวิต

พ่อแม่บางคนไม่กล้าใช้ลูก ไม่กล้าให้ลูกทำอะไรด้วยตัวเอง ลูกมีหน้าที่เรียนหนังสือเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วในสังคมปัจจุบัน เรียนเก่งอย่างเดียวมันไม่เพียงพอในการดำเนินชีวิต

ยกตัวอย่างคุณพ่อท่านหนึ่งที่ไม่เคยสอนให้ลูกรู้จักความลำบาก ไม่เคยห่างอกพ่อแม่เลย มีหน้าที่เรียนอย่างเดียว คุณพ่อท่านนี้ส่งลูกไปเรียนมหาวิทยาลัยชื่อดังในเมืองหลวง อยู่ในคอนโดหรู ค่าเช่า ค่ากิน ค่าอยู่ พ่อออกให้ทั้งหมด

แม้ทางบ้านฐานะจะไม่ค่อยดี แต่คุณพ่อท่านนี้ก็ยอม เพื่อไม่อยากให้ลูกลำบาก เมื่อลูกโทรมาหาครั้งใด คำแรกที่ได้ยินคือ ขอเงินเพิ่ม เงินไม่พอ ต้องทำกิจกรรม ซึ่งคุณพ่อท่านนี้ก็ส่งเงินให้อยู่ร่ำไป

ลูกอยากได้ก็ซื้อให้หมด แม้แต่รถยนต์ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ก็ยังซื้อให้ลูก เพียงเพราะลูกอยากได้ จนในที่สุดความจริงก็เปิดเผยว่า ที่ลูกมาขอเงินเพิ่มในทุกเดือนนั้น ไม่ได้เอาไปจ่ายค่าหน่วยกิจหรือค่ากิจกรรมที่บอกพ่อ แต่เอาไปสำมะเลเทเมาตามผับบาร์

คนเป็นพ่อเสียใจอย่างยิ่ง ได้แต่โทษตนเองที่ ไม่เคยสอนให้ลูกรู้จักความลำบาก ไม่เคยสอนให้ลูกรู้จักหาเงินเอง มีอะไรก็ประเคนให้ตั้งแต่เล็กจนโต จนบ่มเพาะนิสัยแย่ๆ หลายอย่าง

ทั้งนี้จึงขอเป็นกระบอกเสียงเตือนคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายว่า แม้คุณจะรวยล้นฟ้ามาจากไหนก็ขอให้เลี้ยงลูกแบบสมถะ เรียบง่าย และสอนให้เขารู้จักความผิดหวัง ให้รู้จักความลำบากบ้าง ลูกของคุณจะได้เติบโตอย่างเข้มแข็ง และเป็นประชากรที่มีคุณภาพของประเทศชาติต่อไปค่ะ

ที่มา bitcoretech.com

Load More Related Articles
Load More By weraphosri
Load More In ข้อคิด

Check Also

คนที่เขาอยู่เป็น เคล็ดลับของเขามีแค่ 5 ข้อนี้

คนที่เขาอยู่เป็น เคล็ดลับของเขามีแค่ 5 ข้อนี้ 1. ปล่อยม … …